เกล็ดความรู้ คู่ครัว คู่คุณ

8 วิธีล้างคราบดำติดหนึบใต้ก้นกระทะ หนาแค่ไหนก็ขัดออกได้ !


วิธีล้างคราบดำติดก้นกระทะ คราบสกปรกที่ล้างออกยาก จนหลายคนถอดใจแล้วปล่อยให้คราบดำติดอยู่อย่างนั้น ทั้งที่จริงแล้วคราบดำติดก้นกระทะล้างออกง่ายนิดเดียว ด้วย 3 วิธีต่อไปนี้ 1. เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

งานนี้ต้องพึ่งตัวช่วยเด็ด ๆ อย่างเบกกิ้งโซดาแล้วล่ะ นำเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง มาผสมกับน้ำส้มสายชูให้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น จากนั้นทาที่ก้นกระทะ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แล้วค่อยขัดออกด้วยการเพิ่มเบกกิ้งโซดาลงไป 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูอีก 2 ช้อนโต๊ะ เท่านี้กระทะของคุณก็จะสะอาดเอี่ยม 3. น้ำส้มสายชูกับเกลือ

เรียกได้ว่ามีประโยชน์ไม่จำกัดเลยจริง ๆ สำหรับน้ำส้มสายชู ที่ใช้ทำความสะอาดก้นกระทะก็ได้ด้วย โดยการผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น ใช้ฟองน้ำชุบแล้วนำขัดก้นกระทะให้สะอาด

3. น้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน

ถ้าอยากขจัดคราบไหม้ที่ก้นกระทะสเตนเลสไปพร้อม ๆ กับขัดเงา ก็ให้นำกระทะลงไปล้างในน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดคราบมัน จากนั้นนำขึ้นมาแล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงไป ขัดด้วยฝอยขัดหม้อและน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
เคล็ดลับการทำปลาอย่างไรไม่ให้คาว


1.ล้างเมือกปลาออกก่อน จากนั้นก็นำปลามาขอดเกล็ดก่อน สำหรับปลาที่มีเกล็ด 2.ทำการควักไส้ปลาออก 3.จากนั้นก็ล้างทำความสะอาดปลาอีกรอบ ตอนที่ล้างตัวปลา ให้ใช้น้ำเกลือ ในการล้างด้วย 4.ขั้นตอนสุดท้าย ให้เรานำเอาแป้งมัน ประมาณ 1 ช้อนชา นำแป้งมันที่ได้ มาลูบไล้ให้ทั่วตัวปลาทั้งหมด ทิ้งเอาไว้ 1 นาที จากนั้นแล้ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด อีกครั้ง เพียงวิธีง่ายๆแค่นี้ก็ทำให้ท่านทั้งหลายที่ไม่อยากทำอาหารที่ชื่อว่าปลา หันมาทำอาหารปลาที่มีทั้งประโยชน์ต่อร่างกายของเรา และยังทำให้กลิ่นคาวปลาหายไปได้อีกด้วย ไม่ว่าท่านจะทำเมนูไหนๆ เช่น ผัด แกง ทอด ต้ม นึ่ง ก็หมดปัญหาเรื่องกลิ่นปลาอีกต่อไป และท่านยังได้ทานปลาที่มีรสชาติอร่อยตลอดไปอีกด้วย ไปทำทานกันดูนะคะ
ปอกเปลือกไข่อย่างง่ายๆ ด้วยน้ำส้มสายชู


การปอกเปลือกไข่ต้มให้น่าทานคงเป็นปัญหาสำหรับหลายคน แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวลงไปในหม้อต้ม ประมาณ ½ ช้อนชา ก็จะทำให้การปอกไข่ได้ง่ายขึ้น ไม่มีไข่ขาวติดออกมา
ดับกลิ่นฉุนขณะผัดอาหาร


การทำอาหารหากเรามีพื้นที่จำกัด ย่อมทำให้เกิดกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด และหอพัก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการทำอาหาร แต่เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้น้ำส้มสายชู แล้วรินใส่ถ้วยวางเอาไว้ใกล้ ๆ กับเตาที่เราใช้ผัดอาหาร ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการบอกต่อว่าใช้ดับกลิ่นฉุนได้อย่างรวดเร็ว
กำจัดกลิ่นไมโครเวฟด้วยใบชา


เราใช้ไมโครเวฟในแต่ละวันบ่อยมาก มันจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่สกปรก ซึ่งเราต้องคอยทำความสะอาดอย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะการอุ่นอาหารที่หลากหลาย ทำให้ไมโครเวฟมีกลิ่นเหม็นที่ไม่ปรารถนา ดังนั้นหากคุณอยากขจัดกลิ่นในไมโครเวฟให้นำใบชาใส่น้ำให้พอท่วม แล้วเปิดเครื่องให้ร้อนสัก 3 นาที จากนั้นจึงปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน พอถึงตอนเช้า กลิ่นเหม็นก็จะหายไป แต่หากมีกลิ่นเหม็นสะสมมากก็ต้องทำกันหลายรอบ
แก้กลิ่นคาวติดมือด้วยใบชา


สำหรับคนที่ชอบทำอาหารทะเล ย่อมต้องมีกลิ่นคาวติดมือแน่นอน แม้ว่าจะล้างมือซักเท่าไหร่กลิ่นก็ไม่ยอมหายซักที แต่เราสามารถชงใบชากับน้ำร้อนแล้วนำมาล้างมือ ซึ่งจะช่วยดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่สำคัญควรใช้น้ำชาตอนที่ยังอุ่น ๆ อยู่
ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ


เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าอาหารที่ติดกระทะนั้นล้างออกได้ยาก ซึ่งการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะนั้น ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่ผู้หญิงควรรู้ไว้ ในขณะที่เราตั้งน้ำมันจนร้อนพร้อมสำหรับทอดปลาแล้ว อย่าเพิ่งใส่ปลาลงไป ให้ใส่ขิงสดที่หั่นบาง ๆ ลงไป 2 – 3 ชิ้น ทอดลงไปในกระทะเสียก่อน พอขิงเริ่มเกรียมก็ให้ตักออก แล้วนำปลาลงไปทอด เพียงแค่นี้ปลาก็ไม่ติดกระทะแล้ว